KẾ HOẠCH TTCK CĐ DƯỢC K6

KẾ HOẠCH THỰC TẬP CUỐI KHÓA LỚP CAO ĐẲNG DƯỢC CHÍNH QUI K6 (2019 - 2022)
KẾ HOẠCH TTCK CĐ DƯỢC K6
Thực hiện chương trình và kế hoạch đào tạo lớp Cao đẳng Dược chính quy khóa 6 (2019 – 2022) của Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên, nay Nhà trường xây dựng kế hoạch thực tập cuối khóa cho các lớp Cao đẳng Dược chính quy khóa 6, cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1.Mô tả được chức năng, nhiệm vụ, tổ chức hoạt động của các đơn vị (nơi sinh viên đến thực tập); chức năng, nhiệm vụ của người Dược sĩ Cao đẳng tại các đơn vị đó.
2.Thực hiện được chức năng, nhiệm vụ của người Dược sĩ Cao đẳng.
3.Thực tập được các kỹ thuật đã học trong chương trình Cao đẳng Dược tại các cơ sở thực tập dưới sự hướng dẫn, giám sát của giáo viên và cán bộ y tế tại cơ sở.
4.Thực hiện được các kỹ năng giao tiếp, truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe và sử dụng thuốc an toàn hợp lý.
5. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
II. NỘI DUNG
1. Vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã học trong chương trình đào tạo Cao đẳng Dược vào thực tế các đơn vị quản lý, sản xuất, phân phối và sử dụng thuốc, trang thiết bị y tế; hoàn thiện các kỹ năng tay nghề để chuẩn bị cho tốt nghiệp.
2. Nội dung thực tập cụ thể và chỉ tiêu tay nghề:
2.1.Tại trạm Y tế xã, phường:
  • Tìm hiểu Danh mục Thuốc thiết yếu có tại trạm y tế xã, phường; so sánh với Danh mục Thuốc thiết yếu do Bộ Y tế quy định, nhận xét và đề xuất.
  • Tìm hiểu về nhu cầu và tình hình cung ứng thuốc phục vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng nơi thực tập.
  • Tìm hiểu về cơ cấu, mô hình bệnh tật tại địa phương và tập xác định nhu cầu thuốc của một xã, phường.
  • Trực tiếp tham gia công tác chuyên môn của trạm y tế như sắp xếp, bảo quản, cấp phát, bán và pha chế thuốc nam (nếu có).
  • Tham gia các hoạt động của Chương trình y tế quốc gia tại địa phương như chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch, phòng chống bệnh xã hội (cấp thuốc phong, lao, sốt rét, bướu cổ...).
  • Tham gia xây dựng hoặc tu bổ vườn thuốc nam của trạm y tế.
  • Thực hành ghi chép sổ sách, báo cáo về thuốc và trang thiết bị y tế theo quy định.
2.2. Trung tâm y tế và Bệnh viện
2.2.1. Tại khoa Dược
  • Tìm hiểu chức năng nhiệm vụ của khoa dược trung tâm y tế, vẽ sơ đồ tổ chức khoa dược và mối quan hệ chuyên môn giữa khoa dược đối với các khoa, phòng điều trị.
  • Tìm hiểu nhiệm vụ của khoa dược đối với hội đồng thuốc và điều trị của trung tâm y tế trong việc quản lý, sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và có hiệu quả.
  • Tìm hiểu công tác thống kê ở khoa dược và kế hoạch cung ứng thuốc cho các khoa, phòng điều trị.
2.2.2. Tại các khoa, phòng điều trị
Theo sự phân công của cán bộ phụ trách, mỗi sinh viên sẽ thực hành công tác dược lâm sàng tại các khoa, phòng điều trị với những nhiệm vụ sau:
  • Cùng với điều dưỡng viên của khoa, phòng đến nhận thuốc tại khoa dược, sau đó phân liều thuốc, cấp phát thuốc và tham gia hướng dẫn cách dùng thuốc cho từng bệnh nhân.
  • Xem hồ sơ bệnh án cùng với việc theo dõi bệnh nhân để:
        + Nhận xét việc thực hiện “Sử dụng thuốc an toàn và hợp lý”.
        + Phát hiện các phản ứng bất lợi của thuốc (nếu có).
  • Ghi lại kết quả theo dõi sau mỗi đợt và viết báo cáo cuối cùng cho cán bộ phụ trách tại khoa, phòng điều trị.
  • Khi kết thúc thời gian thực tập, phải có báo cáo tổng kết với các bác sĩ ở khoa, phòng điều trị và các dược sĩ phụ trách công tác này để cho điểm đánh giá .
2.3. Tại Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm:
  • Tìm hiểu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của trung tâm và các khoa phòng.
  • Tìm hiểu tình hình hoạt động của đơn vị.
  • Thực hiện một số kỹ thuật đã học khi được phân công.
III. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM
-Thời gian thực tập tốt nghiệp: 08 tuần (22/8/2022 – 16/10/2022)
Thời gian Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Trung tâm y tế thành phố Trạm y tế
22/8 - 04/9 NHÓM 1 NHÓM 2 NHÓM 3 NHÓM 4
05/9 - 18/9 NHÓM 2 NHÓM 1 NHÓM 4 NHÓM 3
19/9 - 02/10 NHÓM 3 NHÓM 4 NHÓM 1 NHÓM 2
03/10 - 16/10 NHÓM 4 NHÓM 3 NHÓM 2 NHÓM 1
- Học viên thực tập cả ngày từ thứ 2 đến thứ 6 và trực khi được phân công.
- Danh sách sinh viên thực tập (phụ lục đính kèm).
IV. ĐÁNH GIÁ
- Kiểm tra định kỳ: Hình thức kiểm tra: bài kiểm tra thực hành hoặc vấn đáp do đơn vị thực tập chấm.
- Kết thúc học phần: Điểm tiểu luận kết hợp với điểm hoàn thành chỉ tiêu thực hành và điểm chuyên cần.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên
- Phòng Đào tạo – KHCN&HTQT: Liên hệ các cơ sở y tế thống nhất về kế hoạch và nội dung sinh viên đến thực tập.
- Phòng Công tác chính trị HSSV: Phối hợp giám sát, quản lý sinh viên để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực tập.
- Phòng KHTC: Xây dựng hợp đồng tào tạo và thanh lý hợp đồng theo quy định.
- Bộ môn Dược: Xây dựng chỉ tiêu, nội dung thực tập cụ thể; hướng dẫn sinh viên làm báo cáo.
- Sinh viên thực tập: Chấp hành nội quy – quy chế của cơ sở thực tập, đặc biệt là các quy định phòng chống dịch bệnh; Chủ động tổ chức thực hiện nội dung thực tập; Giao ban hàng ngày các nội dung công việc đã thực hiện theo đúng yêu cầu của mô đun.
2. Các cơ sở y tế:
- Tiếp nhận và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên thực tập.
- Phân công cán bộ y tế tham gia quản lý, hướng dẫn và đánh giá quá trình thực tập của sinh viên.
Để đảm bảo đợt thực tập cuối khóa được thực hiện đúng tiến độ, đúng mục tiêu và đạt kết quả tốt; Nhà trường kính đề nghị các đơn vị quan tâm giúp đỡ và tạo mọi điều kiện cho các em hoàn thành nhiệm vụ học tập.

BẢN PĐF
xem tai day